Categories
Tư vấn chọn mua thực phẩm

Những lưu ý khi ăn dưa muối

Dưa cải muối (còn gọi là dưa cải muối chua, dưa cải món) là một món ăn dân dã, quen thuộc trong các bữa cơm người Việt. Món ăn này thường được ăn kèm để giải ngán cho những món có nhiều dầu mỡ. Do có vị chua nên dưa cải muối thường kích thích vị giác và mang lại sự ngon miệng. Tuy nhiên, nếu không sử dụng món ăn đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số lưu ý sau sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về vấn đề này.

1. Rửa, vắt sạch trước khi ăn

Nhiều người thường vớt dưa trong hũ ra và ăn ngay, không sơ chế thêm vì nghĩ trong môi trường muối mặn thì khó có vi khuẩn gây hại. Thật ra, việc rửa và vắt dưa kỹ trước khi ăn không chỉ nhằm mục đích loại bỏ vi khuẩn mà còn giúp xả bớt vị mặn và vị chua gay gắt trong dưa.

2. Không ăn quá nhiều

Dù có thèm đến đâu thì lượng dưa muối bạn ăn vào mỗi lần chỉ nên khoảng 50g và không nên ăn thường xuyên.

nhung-luu-y-khi-an-dua-muoi

Trong dưa chua có chứa rất nhiều axit oxalic và canxi. Khi vào cơ thể, hai chất này không được thải ra ngoài nhiều mà phần lớn được hấp thu, lâu ngày sẽ gây sỏi thận. Hơn nữa, dưa muối chua tuy có vị chua nhưng cơ bản không chứa vitamin C, lại rất mặn nên ăn nhiều không tốt cho sức khỏe, dễ dẫn đến cao huyết áp.

3. Không ăn dưa muối chưa chín

Dưa muối còn xanh hay dân gian thường gọi là chưa chín thường chứa nhiều muối nitograt, dễ gây ngộ độc, làm tim mệt, thở dốc, tức ngực. Ngoài ra, hợp chất này khi tích tụ lâu trong cơ thể cũng dễ gây ung thư.

4. Không nêm bột ngọt

Thông thường, các loại thực phẩm có tính chua hay kiềm thì không nên nêm bột ngọt khi nấu. Bởi trong môi trường kiềm, bột ngọt sẽ làm cho mùi vị món ăn giảm đi, còn trong môi trường axit hay nhiệt độ cao, bột ngọt dễ biến thành chất gây hại cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *