Categories
Tư vấn chọn mua thực phẩm

Bí quyết có giấc ngủ ngon

Giấc ngủ được xem là quan trong đối với sức khỏe con người nhằm tái tạo năng lượng cho ngày hôm sau và giúp ngăn ngừa nhiều chứng bệnh. Để có được giấc ngủ ngon và sâu bạn nên thực hiện theo lời khuyên của các chuyên gia như sau. 

Nằm ngửa hoặc nằm nghiêng một bên, kê đầu trên một chiếc gối thấp. Đây là những tư thế giúp ngủ “sâu” nhất, đồng thời góp phần cải thiện chức năng ruột.

Dùng gối thảo mộc cũng được xem là một phương pháp chữa trị được chứng mất ngủ. Lá của các loại cây như dương xỉ, nguyệt quế, óc chó, bạc hà, phong lữ, thông, phần thân của cây hoa bia, những cánh hoa hồng… có tác dụng giúp ngủ ngon. Bạn có thể dùng riêng từng loại hoặc trộn chúng lại với nhau, nhồi vào áo gối hay cho chúng vào một chiếc túi nhỏ và đặt dưới gối nằm.

bi-quyet-co-giac-ngu-ngon

Tắm bằng nước ấm pha tinh dầu. Những loại tinh dầu có hương thơm như bạc hà, hoa cúc hay cam hoặc những thảo dược như lá tùng, cúc vạn thọ, bạc hà, kinh giới, cây nữ lang sẽ là những lựa chọn tốt nhất cho những người đang bị mất ngủ. Sau khi tắm, bạn không nên lau mình, cứ để cho nước tắm t ự khô và đi ngủ ngay.

Uống trà thảo dược trước khi ngủ. Trà làm từ cây táo gai, bí ngô và mật ong, hoa cúc, nghệ tây, rễ cây cơm cháy, thân và vỏ của các loại dâu, hạt gai dầu, cây carum, hay hoa bia… đều được xem là những loại thảo dược có lợi cho giấc ngủ.

Tạo không gian ngủ êm dịu bằng cách tránh những đồ nội thất có màu sắc quá chói chang như màu đỏ, những thứ nặng mùi (bao gồm cả các loại hoa có hương thơm quá nồng) và tiếng ồn.

Theo các chuyên gia sức khỏe, để có giấc ngủ sâu, tốt nhất bạn không nên ăn thực phẩm có đường (gồm cả tinh bột) và protein vào tối khuya vì dạ dày đầy thức ăn có thể khiến chúng ta không buồn ngủ. Đặc biệt, bạn nên dừng thói quen uống cafe để chu kì giấc ngủ trở lại bình thường.

Bạn không nên ngủ trưa lâu hơn 20 phút sẽ khiến bạn khó ngủ vào buổi tối. Giấc ngủ ngắn vào khoảng 3h chiều sẽ giúp bạn trẻ lại và dễ ngủ hơn vào đêm đó. Một lưu ý là bạn nên tập thể dục vào buổi sáng. Theo khảo sát cho thấy những người thức dậy và tập thể dục vào buổi sáng sẽ dễ dàng ngủ ngon hơn vào buổi tối.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *