Categories
Tư vấn chọn mua thực phẩm

Mẹo khử mùi thức ăn cháy khét

Bạn lỡ tay vặn lửa quá lớn hoặc vì việc riêng nào đó mà quên không chú ý đến món ăn đang chế biến khiến nó bị cháy khét. Đừng vội bỏ chúng đi, một số mẹo sau đây sẽ giúp bạn “chữa cháy” an toàn.

Trước tiên, bạn hãy bình tĩnh tắt bếp ngay và nhấc thức ăn ra khỏi bếp để món ăn không tiếp tục bị cháy. Đặt thức ăn nơi thoáng mát, dùng một chiếc khăn ướt đậy lên nồi hoặc chảo có thức ăn bị cháy cho đến khi khăn nguội hoàn toàn để giảm bớt mùi cháy khét khó chịu.

Với món nướng: Bạn dùng kéo cắt bỏ phần cháy và giữ lại các phần vẫn còn sử dụng được. Đối với món chiên, bạn cần nhanh chóng nhấc thức ăn ra khỏi dầu, bỏ hoàn toàn chỗ dầu cũ đã cháy; rửa sạch, làm khô chảo. Tùy thuộc vào độ chín của đồ ăn mà có thể quyết định chiên lại hoặc không.

download (4)

Với món kho, bạn lấy phần còn dùng được ra ngoài, nếu mùi khét còn nhiều, có thể cho thực phẩm ra rửa lại với nước sạch rồi lau khô, đặt vào nồi mới, thêm gia giảm chế biến lại. Món nước như xúp, hầm hay cháo bị cháy bạn hãy dùng muỗng lớn hớt những phần trên mặt không bị cháy khét qua một nồi sạch khác, nhớ múc nhẹ tay và không chạm đến phần cháy khét.

Khi nấu lại thức ăn bạn nên cho thêm nhiều gia vị tạo mùi như tỏi, hành… để khử hết mùi cháy khét hoặc thêm nhiều nước xốt cà chua, xốt bơ để át vị khét đắng. Khi dọn ra, có thể rắc thêm hành lá và tiêu để thức ăn thơm ngon hơn. Một chiếc chảo có chất lượng tốt, chịu nhiệt cao, chống dính cũng giúp hạn chế thức ăn bị cháy khét.

nau-an-1

Để mùi cháy của thức ăn không vương lại trong không gian nhà bếp bạn cần cho thức ăn bị cháy khét vào túi nhựa cột chặt và vứt vào thùng rác. Mở hết các cửa phòng, bật quạt ở bếp hoặc trong nhà với mức mạnh nhất để không khí lưu thông tốt hơn và đuổi hết mùi khét ra ngoài.

Ngoài ra, bạn cũng có thể khử mùi bằng đinh hương (tai vị) bằng cách cho nước vào nồi đem nấu sôi, bỏ một nhúm đinh hương vào nồi nước và để yên khoảng 10-30 phút, mùi khét sẽ nhanh chóng hết.

Cách tiếp theo là bạn cắt hành tây ra từng miếng nhỏ rồi bỏ vào một tô nước. Đem tô nước đặt ở giữa nhà bếp hoặc nhiều vị trí khác nhau. Hoặc bạn đổ nước cốt chanh và nước vào bình xịt với lượng chanh và nước bằng nhau, sau đó đem xịt khắp nhà bếp, mùi thơm tho của không gian bếp sẽ được lấy lại.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *