Categories
Kiến thức về thực phẩm

Gỏi khổ qua cá cơm khô

Mặc dù thuộc loại đắng trong các loại rau quả nhưng khổ qua rất dễ “ăn ở” với các thực phẩm khác tạo thành những món ăn có vị thuốc như: canh khổ qua nhồi thịt, khổ qua xào trứng, gỏi khổ qua… Món nào cũng rất dân dã, hương vị đậm đà và lạ miệng.

Gỏi khổ qua cá cơm khô là một trong những món ăn ưa thích của nhiều người. Món này cực kì dễ làm, với nguyên liệu chính gồm khổ qua xanh non và cá cơm khô. Chọn những trái khổ qua càng tươi non càng tốt. Dùng dao cắt đôi theo chiều dọc, móc bỏ ruột và hạt, xắt theo chiều ngang hoặc chiều xéo thành từng miếng mỏng, rửa sạch, đem ngâm vào nước đá lạnh để làm giảm bớt vị đắng và tăng độ giòn của khổ qua. Khi trộn gỏi vớt ra để ráo, trộn liền mới ngon.

Mùa mưa khắp các phiên chợ đều bày bán các loại cá khô, nhiều nhất là cá cơm khô. Mua về, đem rang vừa đủ độ giòn thì tắt bếp trút ra rổ chờ chế biến. Món gỏi không thể thiếu nước mắm ớt, tỏi, đường giã chung, chanh trái cắt đôi để sẵn. Sự hòa quyện giữa gia vị và nguyên liệu làm cho món gỏi luôn có vị chua của chanh, vị đắng giòn của khổ qua khiến cho người ăn cứ muốn gắp thêm đũa nữa.

Món gỏi ngon phải kể đến khâu trộn gỏi. Khâu này đòi hỏi phải khéo léo, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cái thau nhỏ, một tay vắt chanh một tay dùng đũa trộn đều thau gỏi. Độ vài phút, gia vị thấm vào các nguyên liệu thì gắp ra đĩa ăn liền.

Gỏi khổ qua cá cơm khô có thể ăn với cơm hoặc xúc với bánh tráng nướng đều ngon. Đây còn là món khoái khẩu của những ông thích rai rai.

NGÔ MÃ THIÊN (Tuy An, Phú Yên) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *