Categories
Kiến thức về thực phẩm

Cháo cá hanh thơm ngon, bổ dưỡng

Khác với cá chép, cá hanh có vảy rất nhỏ, gắn sâu vào lớp da dày, lớp vảy có màu xanh lục, sẫm hơn ở phía trên và gần như vàng kim ở phía dưới. Trong số các món ngon chế biến từ cá hanh, như canh chua, lẩu, hấp, nấu ngọt…, hấp dẫn nhất là món cháo cá. Cháo cá hanh rất bổ dưỡng, mọi người thường dùng làm món điểm tâm hoặc ăn nhẹ khi cả gia đình có dịp sum họp.

Để có nồi cháo ngon đúng điệu, nên chọn những con cá hanh vừa mới đánh bắt, còn tươi roi rói đem về đánh vảy, làm sạch ruột, bỏ vây, mang, chót đuôi, nếu con lớn cắt làm đôi, con nhỏ để nguyên, rửa sạch. Đun nóng dầu ăn, cho cá vào tao sơ, lấy ra để riêng.

Thông thường để cho nồi cháo cá thơm ngon và giàu dinh dưỡng, người nội trợ thường nấu cháo cá cùng với nấm hương hoặc nấm rơm. Trước khi nấu cháo, lấy gạo đem rang vừa vàng rồi sau đó mới nấu, làm như thế hạt gao vừa có mùi thơm thoang thoảng vừa nở lúp búp, rất bắt mắt. Món cháo đạt yêu cầu khi hạt gạo vừa nở búp, cá còn nguyên miếng không bị nát và thấm đẫm gia vị mặn mòi.

Khi ăn gắp cá ra đĩa, múc cháo ra tô, cho hành ngò và rắc chút tiêu cay lên trên. Thưởng thức cháo cá đúng “bài” nhất là lúc cháo còn bốc hơi thơm lừng, vừa thổi vừa ăn mới thú vị.

NGÔ MÃ THIÊN (Tuy An, Phú Yên) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *