Categories
Kiến thức về thực phẩm

Xôi gà bà Tâm

Dù thế, xôi gà bà Tâm vẫn được nhiều người truyền miệng nhau bởi món ăn có hương vị đậm đà, nhất là những người thích hương vị Bắc. Ở đây nổi tiếng với các món xôi ăn kèm với gà ta chính hiệu. Chủ quán thường chỉ lựa những con gà có trọng lượng từ 1,3-1,4kg (sau khi đã làm sạch) nên gà rất ngon. Cách chế biến mỗi loại xôi có bí quyết riêng khá cầu kỳ. Chị Vân – chủ quán cho biết, chị học từ mẹ chồng là người gốc Bắc. Với xôi, phải là nếp cái hoa vàng, gà hấp trên xôi để nước thấm vào cho vị đậm đà, hành phi thì chị mua từ Hà Nội và bào theo ý riêng – không quá dày cũng không quá mỏng, để khi ăn cảm nhận được từng thớ hành, đặc biệt là dầu sau khi phi không bao giờ sử dụng lại nên hành luôn giữ được mùi đặc trưng của nó. Xôi ăn với nước xốt. Có hai loại nước xốt: vị nước mắm và vị nước tương tùy theo sở thích của thực khách.

Ngoài ra, còn có món xôi khá đặc biệt là xôi bắp non. Bắp non mua về lẫy hạt và nấu theo vị xôi xéo, xôi sau khi nấu xong mang vị ngọt của bắp tươi, lại có thêm vị béo của hành phi, thêm vị ngọt mặn của gà càng làm món xôi bắp non không lẫn vào các món xôi bắp khác. Món xôi vò cũng được nấu khá cầu kỳ. Để nấu xôi vò đạt thì hạt xôi phải rời, nhân đậu xanh bám chặt vào xôi và không có hạt đậu dư. Xôi gấc thì ngoài việc lựa trái màu đẹp, có vị béo (vì không sử dụng nước dừa) thì kỹ thuật đánh tan trái gấc cho ra màu đẹp để trộn với nếp là bí quyết gia truyền mà chị Vân đã học được.

Ăn tại chỗ thì có món xôi gà xé, xôi đùi gà. Vì chủ yếu bán mang về nên chị Vân cũng nghiên cứu cách gói xôi sao cho vừa bắt mắt, vừa có thể giữ nóng trong vòng ba giờ. Thường mỗi phần gồm chõ xôi khoảng bảy người ăn, kèm theo gà nguyên con, giá 600.000-700.000đ.

Tại xôi gà bà Tâm, còn có các món như bún thang, bún bung, phở… nhưng cũng chỉ bán cho khách mang về nhà ăn. Gia đình chị Vân còn giới thiệu các món chè cũng mang hương vị xứ Bắc. Món chè hoa cau thì có thường xuyên, còn các món chè đậu đỏ, đậu xanh đánh, đậu đen… phải đặt trước chị mới làm. Chị nói vui, tính chị cầu toàn nên sợ làm đại trà không đảm bảo vị ngon, đành chọn mô hình phục vụ này cho an tâm.

Địa chỉ: 21 Đoàn Thị Điểm, P.1, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, ĐT: 3844 7211.

 S.N.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *