Categories
Khỏe mỗi ngày Kiến thức về thực phẩm

Thực phẩm nếu bàng quang có vấn đề

Nếu bạn có bàng quang hoạt động quá mức, bạn có thể có những triệu chứng dễ nhận thấy là bạn thường xuyên buồn tiểu, ngay cả trong đêm khiến giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng.

Ăn hoặc uống những thứ nhất định có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn, chủ yếu là do bàng quang của bạn nhạy cảm với các chất kích thích khiến bạn dễ buồn tiểu. Chú ý đến những yếu tố này để tránh chúng gây ra những phiền phức cho bạn. Dưới đây là 10 loại thực phẩm và đồ uống có thể làm trầm trọng thêm những vấn đề cho bàng quang của bạn. Theo dõi và chống chỉ định nó cho thực đơn của mình nhé!
Thực phẩm nhiều gia vị

Tương nhự như thực phẩm nóng, thức ăn cay có thể làm cho khoang miệng của bạn có cảm giác như bị đốt cháy. Nó có thể gây kích ứng niêm mạc bàng quang và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Nước ép nam việt quất

thuc-pham-can-tranh-khi-co-van-de-bang-quang-1

Nước ép nam việt quất giúp chống lại nhiễm trùng bàng quang, nhưng nó có thể là thủ phạm làm xấu đi các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức. Với nồng độ axit cao có thể gây kích ứng bàng quang khiến cho bạn buồn đi tiểu thường xuyên hơn .
Cà phê

Quá nhiều caffeine có thể làm cho bạn bồn chồn, nó cũng có thể làm cho bàng quang hoạt động quá mức của bạn càng trở nên thất thường. Cà phê vừa là thuốc lợi tiểu, vừa kích thích bàng quang. Nó khiến cho thận của bạn bài tiết nước tiểu nhanh hơn và bàng quang của bạn cũng nhạy cảm hơn.

Rượu

thuc-pham-can-tranh-khi-co-van-de-bang-quang-2

Cũng giống như cà phê, rượu vừa là một thuốc lợi tiểu lại vừa kích thích bàng quang. Vì vậy, uống rượu bia đồng nghĩa với việc bạn đang tiêu thụ chất lỏng, tăng tốc độ làm việc cho thận và buộc bàng quang phải hoạt động nhiều hơn. Nếu bạn là đang là bệnh nhân mà quá thèm rượu thì chỉ nên uống một ly rượu vang để thỏa mãn cơn khát mỗi ngày.
Soda

Các đồ uống sô đa có thể “cù” bàng quang của bạn cũng như mũi của bạn vậy. Hơn nữa, soda thường chứa đường, caffeine, hoặc chất làm ngọt nhân tạo, tất cả đều là tác nhân khiến bàng quang hoạt động quá mức, làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh.

Nước cam

thuc-pham-can-tranh-khi-co-van-de-bang-quang-3

Các loại thực phẩm và đồ uống có tính axit, chẳng hạn như bưởi và nước cam, cũng có thể gây kích ứng bàng quang. Ăn trái cây giúp ngăn ngừa táo bón nhưng đôi khi có thể là phiền toái với bàng quang hoạt động quá mức. Bạn có thể lựa chọn những trái cây khác, chẳng hạn như táo, quả việt quất hay quả lê… vừa cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng lại là một loại quả an toàn hơn cho bàng quang của bạn .
Cà chua

Cà chua, giống như cam quýt, hoàn toàn có tính axit.

Thêm đường và chất ngọt nhân tạo

thuc-pham-can-tranh-khi-co-van-de-bang-quang-4

Đường và các chất ngọt nhân tạo có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức. Ngay cả mật ong cũng có thể gây ra vấn đề. Nếu bạn thấy các chất làm ngọt gây cho bạn nhiều rắc rối về bàng quang, hãy thử cắt bỏ chúng ra khỏi chế độ ăn uống của bạn, hoặc sử dụng càng ít càng tốt .
Mỳ chính (Bột ngọt)

Mì chính nổi tiếng như một hương vị tăng cường hương vị trong một số nhà hàng Trung Quốc, ẩn nấp trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và chúng thực sự khiến món ăn hấp dẫn hơn . Tuy nhiên, đối với một số người mắc bệnh thận thì mì chính như một chất kích thích tăng thêm các triệu chứng khiến bàng quang hoạt động quá mức. Nếu bạn nhạy cảm với mỳ chính, hãy cẩn thận đọc các nhãn súp, nước trộn salad, rau quả đóng hộp, đông lạnh… trước khi lựa chọn sử dụng.

Quá nhiều (hoặc quá ít) chất lỏng

thuc-pham-can-tranh-khi-co-van-de-bang-quang-5

Câu châm ngôn rằng uống từ tám đến 10 ly nước mỗi ngày là tốt cho bạn hóa ra không phải luôn luôn là đúng. Trong trường hợp bàng quang của bạn đang quá tải thì nhiều nước sẽ khiến nó hoạt động nhiều hơn. Uống quá ít cũng là một vấn đề, bởi vì nó sẽ khiến nước tiểu quá ít, quá tập trung, đó cũng là một chất kích thích bàng quang. Sáu đến tám ly chất lỏng một ngày là lượng thích hợp. Nó cũng phụ thuộc vào mức độ hoạt động và bạn nên uống nếu bạn đang khát nước, nhất là khi bạn vừa vận động quá nhiều.

Xeko

Theo TTVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *